Các bánh răng trong suốt hộp số được sản xuất với độ chính xác cao yêu cầu các kỹ thuật viên được đào tạo lắp ráp và lắp đặt. Nó không phải là bất thường đối với một hộp số giảm đơn giản để có nhiều giai đoạn có thể bao gồm bánh răng côn và bánh răng cho các thay đổi hướng đầu vào / đầu vào, cũng như nhiều bánh răng xoắn ốc khác nhau để đạt được sản lượng mong muốn.

Mục tiêu là để hộp số hoạt động nhẹ nhàng nhất có thể. Để hỗ trợ điều này, các bánh răng xoắn ốc thường được sử dụng tùy theo kích thích (hoặc cắt ngang) bánh răng để giảm tiếng ồn bánh răng có thể nghe được.

Bánh răng xoắn ốc là sự lựa chọn chính xác cho truyền tải điện, độ bền và hoạt động yên tĩnh, tuy nhiên có một nhược điểm để thiết kế này. Vì những bánh răng này được sản xuất với một góc, luôn luôn có một lực lượng trục (lực đẩy) đòi hỏi các kỹ sư phải chú ý trong quá trình vận hành.

Trong các ứng dụng mà tải trục này trở nên cực kỳ lớn, các bánh răng xoắn ốc được cắt theo hướng đối lập, thường được gọi là bánh răng xương cá . Thiết kế này yêu cầu:

  • Tăng kích thước hộp số
  • Độ chính xác hơn trong lắp ráp .
  • Thêm chi phí bổ sung trong độ chính xác

Tuy nhiên, trong hoạt động, thiết kế bánh răng này sẽ không dẫn đến tải trọng trục (lực đẩy). Trong các ổ bánh răng xoắn ốc và bánh răng bevel / bánh răng phổ biến hơn, tải trọng trục (lực đẩy) kết quả phải được chịu bởi các gối đỡ. Thông thường, việc lựa chọn vòng bi dựa trên khả năng chịu tải và tuổi thọ vòng bi lý thuyết, không có sự hiểu biết thiết yếu về ổ trục và thiết kế cơ bản của nó.

Có nhiều vòng bi khác nhau có sẵn, mỗi vòng có một bộ đặc tính mang tải đặc biệt. Những đặc điểm này cần được hiểu rõ ràng cùng với các đặc tính tải ứng dụng trước khi lắp đặt. Trong hầu hết các ứng dụng, trục yêu cầu vị trí cũng như khả năng xoay.

Tải trọng vòng bi có thể là lực xuyên tâm, trục tinh khiết hoặc kết hợp cả hai. Nói chung, hầu hết các ứng dụng đều có sự kết hợp của hai ứng dụng này. Vòng bi được thiết kế để có tải trọng khác nhau, với hầu hết khả năng chứa các kết hợp tải trọng. Ví dụ, ổ bi được thiết kế để chứa tải xuyên tâm, nó có thể hỗ trợ tải trục (lực đẩy) và do đó là tuyệt vời để sử dụng trong động cơ điện, vì ổ đỡ này sẽ định vị một cách tích cực rotor. Trong ví dụ này cũng sẽ có một số tăng trưởng nhiệt trục. Để loại bỏ nguy cơ vòng bi vị trí chéo , có thể sử dụng ổ trục hình trụ. Loại ổ đỡ này có sẵn trong nhiều thiết kế. Nó có thể được sử dụng vì có thiết kế cho phép di chuyển dọc trục trong vòng bi, trong khi vẫn duy trì tải trọng xuyên tâm.

Một số vòng bi cũng được thiết kế để cho phép điều chỉnh sai lệch. Điều này có thể mang lại lợi ích khi có khả năng trục không chính xác, hoặc khả năng lệch trục. Tương tự như thiết kế bánh răng xoắn ốc, các vòng bi này có ưu điểm và nhược điểm.

Trong trường hợp vòng bi lăn hình cầu, khả năng lệch hướng trong khi cho phép quay mà không ảnh hưởng đến khả năng chịu tải là tuyệt vời. Các vòng bi này là một thiết kế tuyệt vời để sử dụng trong băng tải vì luôn có khó khăn trong việc duy trì sự liên kết chính xác và tải trọng xuyên tâm áp dụng thường cao. Hơn nữa, các vòng bi này cũng có khả năng định vị trục bằng cách chứa tải trọng trục nhỏ (lực đẩy).

Những bất lợi, hoặc nhược điểm, với một vòng bi lăn hình cầu là do bản chất của thiết kế của nó. Hãy tưởng tượng cố gắng để lăn một thùng rượu xuống một ngọn đồi - nó không có khả năng lăn thẳng. Điều tương tự cũng xảy ra trong vòng bi lăn hình cầu - các phần tử cán có khuynh hướng nghiêng và trượt, tăng nhiệt độ vận hành. Các thành phần quan trọng duy trì sự liên kết yếu tố cán là rế.Nếu không có rế, các yếu tố cán nghiêng dễ dàng, dẫn đến việc hư hỏng.

Sự thiếu hiệu quả cán của vòng bi hình cầu có thể được so sánh dễ dàng bằng cách tham khảo xếp hạng tốc độ trong bất kỳ danh mục nhà sản xuất vòng bi nào. Xem lại tốc độ vòng bi có cùng kích thước - ID, OD và Chiều rộng. So sánh tốc độ này cho vòng bi, vòng bi lăn hình trụ, thậm chí vòng bi lăn hình nón và có khả năng là tốc độ đánh giá cho vòng bi hình cầu sẽ ít hơn đáng kể.

Tại sao? Xếp hạng tốc độ dựa trên tiêu chuẩn yêu cầu tải trọng cụ thể được áp dụng với ổ đỡ có thể duy trì nhiệt độ theo quy định tại tốc độ giới hạn này. Một số nhà sản xuất có tốc độ tham chiếu khác với tốc độ giới hạn. Tuy nhiên, đo lường về cơ bản giống nhau.Hộp số thường có vòng bi lăn hình cầu được lắp đặt trên trục giảm tốc độ chậm hơn, điều này rất thú vị từ góc nhìn ứng dụng vòng bi.

Hộp số chính xác theo thiết kế. Bánh răng lưới, phản ứng dữ dội và sự liên kết rất quan trọng đối với tuổi thọ thiết bị và hoạt động đáng tin cậy. Thiết kế trục phải duy trì độ chính xác này mà không bị lệch. Việc căn chỉnh lỗ khoan phải đảm bảo trục duy trì các yêu cầu về độ chính xác của thiết bị.

Với những ràng buộc về độ chính xác này, dường như thiếu kiến ​​thức kỹ thuật vòng bi cơ bản về lựa chọn vòng bi. Ứng dụng không yêu cầu khả năng lệch hướng. Có khả năng dẫn đến tải trục (lực đẩy) và lực tách bánh răng không đủ để duy trì yêu cầu tải trọng tối thiểu để duy trì tiếp xúc lăn. Sự thiếu hiệu quả cán bên trong và tải trọng xuyên tâm không đủ có thể kết hợp với tải trọng trục (lực đẩy) để dẫn đến hư hỏng vòng bi sớm. Một ổ đỡ lý tưởng cho một ròng rọc băng tải đang được sử dụng trong một ứng dụng hộp số có thể không phải là lựa chọn tốt nhất.

Vòng bi được thiết kế đặc biệt để có khả năng chứa kết hợp tải trọng xuyên tâm và trục (lực đẩy), cùng với một tải trọng duy trì các yêu cầu tải tối thiểu có thể được xem xét.Vòng bi lăn hình nón thường là một lựa chọn tuyệt vời nếu vòng bi lăn hình cầu không hoạt động sớm hoặc không cung cấp đủ tuổi thọ trong các ứng dụng hộp số.

Trên đây là bải viết tham khảo mà Tân Đại Long muốn giới thiệu đến bạn đọc. Chúc các bạn thành công. Vui long lien hệ: 028.3969.2818 để đặt hàng.