Vòng bi cũng giống như nhiều thiết bị máy khác sau một thời gian sử dụng xuống cấp năng suất sụt giảm. Tuy nhiên không nhiều người biết nguyên nhân vì sao tuổi thọ vòng bi xuống cấp nhanh hơn so với nguyên tắc của nhà sản xuất đưa ra ban đầu.

Vì vậy cần biết rõ một vài nguyên nhân phổ biến dưới đây làm giảm tuổi thọ của vòng bi. Tân Đại Long hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình sử dụng và bảo quản vòng bi bạc đạn.

Công nhân thực hiện quy trình lắp đặt vòng bi

Lý do khiến vòng bi bạc đạn giảm tuổi thọ phổ biến là lắp đặt không đúng cách

Nguyên nhân phổ biến nhất: 16% là con số mà mà các trường hợp bị hư hỏng do lắp đặt không đúng cách thông thường là do việc sử dụng lực quá mạnh và việc sử dụng các dụng cụ lắp ráp không phù hợp. Tốt nhất bạn nên nhờ các chuyên gia máy móc hoặc thợ cơ khí chuyên nghiệp lắp đặt vòng bi chính hãng vì họ là người am hiểu về các thiết bị máy đảm bảo an toàn cho cả máy và vòng bi. 

Nguyên nhân thứ hai: Thực hiện bôi trơn không đúng cách. Với con số 36% là con số hư hỏng sớm của vòng bi trượt bị tác động bởi việc bôi trơn không đúng cách. Bạn cần đảm bảo rằng việc bôi trơn cho vòng bi phải chọn lựa được dầu bôi trơn đúng chủng loại. Ngoài ra tại những chi tiết khó thực hiện bôi trơn các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng vòng bi FAG có hệ thống bôi trơn tự động.

Các loại vòng bi khác nhau

Ngoài ra còn một số lý do khác gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của các loại vòng bi

Nguyên nhân thứ ba: Tuổi thọ của vòng bi bị ảnh hưởng bởi bụi bẩn. Có 14 % trường hợp vòng bi bị hư hỏng sớm do hiện tượng nhiễm bụi bẩn. Vì thế cần đảm bảo vòng bi cần được đảm bảo trong điều kiện sạch , khi bôi trơn cũng cần đảm bảo chất bôi trơn không bị nhiễm bẩn. 

Nguyên nhân cuối cùng: Vòng bi giảm tuổi thọ do hiện tượng mỏi. Có 34% trường hợp hư hỏng sớm do thiết bị bị hoạt động quá tải và không được bảo dưỡng hoặc không bảo dưỡng đúng cách. Khi vòng bi bị mỏi sẽ có những dấu hiệu bất thường như tiếng kêu cần phải thật chú ý để sớm phát hiện và khắc phục giúp kép dài tuổi thọ. 

Tân Đại Long cung cấp vòng bi NTN, vòng bi Koyo,..với đội ngũ chuyên gia kỹ thuật chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của quý vị về các sản phẩm của công ty.